THỜI GIAN SỞ HỮU SHOP (SHOPHOUSE) LÀ BAO LÂU?

THỜI GIAN SỞ HỮU SHOP (SHOPHOUSE) LÀ BAO LÂU?

14:50 - 27/02/2020

Tại sao shophouse lại chỉ được sở hữu 50 năm? Hết thời gian 50 năm thì tài sản đó thuộc về ai? Shophouse có ăn được không?


 

Điều này đang thu hút được sự quan tâm cực lớn từ nhiều nhà đầu tư. Song vẫn tồn tại nhiều lo lắng, băn khoăn về pháp lý của loại hình này. Thời gian sử hữu của Shop (Shophouse) chính là một trong những vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn, rụt rè trong việc đưa ra quyết định của mình.

Thời gian sử dụng Shophouse

Yếu tố “Thời gian sở hữu” Shophouse ảnh hưởng lớn tới “quyết định đầu tư”

Thời điểm hiện tại, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về loại hình Shop/Shophouse, và vẫn áp dụng các quy định tương tự như đối với các loại hình kinh doanh bất động sản khác, có sự điều chỉnh nhất định về luật dân sự.

Shop/Shophouse được biết tới là loại hình công trình kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng kinh doanh thương mại, hình thành do nhu cầu của thị trường.

Có 2 loại hình shop kinh doanh ở thời điểm hiện tại với khoảng thời gian sở hữu khác nhau:

      - Shop/shophouse chân khối đế chung cư: thời gian sở hữu 50 – 70 năm (thường là 50 năm).

      - Shophouse thấp tầng ( trong quần thể dự án lớn, khu biệt thự, liền kề ): Sổ đỏ lâu dài.

Shophouse khối đế chung cư

Shophouse khối đế chung cư đươc biết tới là phần tầng dịch vụ của một tòa chung cư, để vừa có thể kết hợp kinh doanh thương mại vừa để ở thì khu chung cư này phải được cấp phép và được xây dựng trong dự án kinh doanh, thương mại kết hợp để ở.

Shop Vinhomes Ocean Park

Shop khối đế chung cư

"Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 điều 126 Luật đất đại năm 2013 thì:

"Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn"

Khoản 3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục địch sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biết khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời gian của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

…"

 

Căn cứ vào quy định trên, xem xét trong trường hợp công trình là nhà phố thương mại của khu chung cư, thì Shophouse là loại hình căn hộ vừa kết hợp để ở, vừa có mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ nên được quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất theo thời hạn giao đất cho chủ đầu tư với thời gian thực hiện dự án là 50 năm đối với Shophouse khối đế chung cư.

Khi hết thời hạn, nếu khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng thì vẫn được Nhà nước xem xét gia hạn tiếp tục sử dụng đất.

Shophouse thấp tầng khu biệt thự, liền kề

Thời gian sở hữu của Shophouse thấp tầng được áp dụng theo quy định giống như với nhà biệt thự, liền kề và được cấp sổ đỏ lâu dài.

Shop thấp tầng

"Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài"

Người sử dụng đất đước ử dụng ổn định lâu dài trong các trường hợp sau:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

…"

 

Quý anh chị có nhu cầu đầu tư Shophouse chung cư (shophouse khối đế), Shophouse – Nhà phố thương mại Vinhomes cũng như tìm hiểu sâu về loại hình đầu tư này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu miễn phí.

 >>> Chi tiết về dự án Vinhomes Ocean Park: Tại đây

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án, Quý khách vui lòng liên hệ:

091.659.6162 - Mr.NAM - Chuyên viên tư vấn Shophouse Vinhomes Ocean Park